Tin tức

Gặp chàng trai có đôi tay vàng

Dân cơ khí toàn những chàng trai không biết lãng mạn, không ngại bẩn và có mùi khét đặc trưng mỗi khi bước ra từ xưởng

"Dân cơ khí toàn những chàng trai không biết lãng mạn, không ngại bẩn và có mùi khét đặc trưng mỗi khi bước ra từ xưởng".

Từ chối đại học và theo học trường nghề, Trần Văn Sang – sinh viên cao đẳng nghề TP.HCM đã chứng minh con đường mình đi là đúng khi vừa mang về cho đất nước tấm HCV, tại kì thi Tay nghề Asean lần 10 vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia hơn 10 nước Asean.

Giành đôi tay vàng nhờ đam mê

Tốt nghiệp THPT, Trần Văn Sang đăng kí thẳng vào ngành cơ khí CĐ nghề TP.HCM với đam mê cháy bỏng và suy nghĩ xã hội đang thừa thầy, thiếu thợ; mình học nghề không sợ thiếu việc làm.

Trần Văn Sang tại một khóa huấn luyện nước ngoài.
Trần Văn Sang tại một khóa huấn luyện nước ngoài.

Khi còn là cậu sinh viên năm nhất, Sang đã lon ton đi theo các anh chị khóa trên xem chế tạo robocon và thậm chí cùng thức trắng đêm phụ các anh lắp ráp để kịp thời gian thi đấu.

Anh chàng được thầy cô phát hiện bởi những buổi học thực hành tại xưởng. Sang cần cù, chịu khó và mê mẫn quên cả thời gian mỗi khi được đứng máy cùng giảng viên; kiến thức nào không hiểu là anh hỏi giảng viên ngay tại chỗ hoặc đeo bám đến khi nào tìm được câu trả lời.

Trần Văn Sang chia sẻ: “Mình nhớ có lần mình viết chương trình nhưng máy không chạy. Mình phải mất gần 3 tuần để đọc lại tất cả các tài liệu nghiên cứu, đọc kỹ từng chữ để tìm cách khắc phục. Ngoài những tài liệu có bản quyền của giảng viên thì mình thường lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức chuyên ngành”.

Trần Văn Sang (giữa) tại cuộc thi tay nghề Asean.
Trần Văn Sang (giữa) tại cuộc thi tay nghề Asean.

Thạc sĩ Phan Thị Kim Thư - trưởng khoa cơ khí, CĐ nghề TP.HCM cho biết: “Trần Văn Sang là một sinh viên siêng năng, cần cù và là kì vọng của khoa. Đây là năm đầu tiên Khoa cơ khí tham dự cuộc thi Tay nghề Asean và mang về HCV cho trường với đề tài bảo trì máy CNC.

Ngành bảo trì máy CNC là ngành mới và có tương lai. Hiện tại rất ít trường đưa vào giảng dạy ngành này vì máy móc đưa vào giảng dạy phải nhập từ nước ngoài. Đến với cuộc thi này, Sang chỉ có 1 tháng để làm quen với máy mới nhập về, thời gian còn lại chủ yếu là ôn luyện lý thuyết và tập huấn tại nước ngoài”.

Bám xưởng cả ngày lẫn đêm

Để mang HCV về cho trường anh chàng cần cù bám xưởng cả ngày lẫn đêm. Sang cho biết: “Yếu tố mang lại HCV cho đội có lẽ đó là sự tự tin, tự tin vào kiến thức mình học, tự tin vào tay nghề của mình rèn dũa bao nhiêu năm”.

Hầu hết thời gian của anh chàng là học tập trên xưởng, cọ xác thực tế nên đôi khi cũng có những tai nạn bất ngờ: Có lần ngồi máy khoan anh không giữ kỹ phôi nên đã bị văng đứt tay. Sau lần đó anh chàng trở nên kỹ tính: làm bất cứ làm gì anh chàng cũng kiểm tra nhiều lần trước khi vận hành máy.

Chàng sinh viên ngày đêm bám xưởng.
Chàng sinh viên ngày đêm bám xưởng.

Không chỉ giỏi tay nghề, Trần Văn Sang còn là thủ lĩnh lớp học toàn con trai mà theo anh chàng “Dân cơ khí toàn những chàng trai không biết lãng mạn, không ngại bẩn và có mùi khét đặc trưng mỗi khi bước ra từ xưởng. Đặc biệt tụi mình có chung sở thích đá bóng ”.

Vì lớp toàn con trai không có lấy một bóng hồng nên làm thủ lĩnh cũng có chiến thuật: Khi nào cần mềm thì mềm khi nào cần cứng thì cứng nhờ vậy mà anh chàng tự tin về khả năng quản lý và làm việc nhóm của mình.

Sắp tới, anh chàng sẽ đi Nhật Bản làm việc khoảng 3 năm để học hỏi kinh nghiệm của đất nước đứng đầu về ngành công nghệ chế tạo máy.

Các tin khác

MUA BÁN, SỬA CHỮA BẢO TRÌ MÁY CNC VÀ THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG, PHỤ TÙNG , LINH KIỆN MÁY CNC.

Công ty chúng tôi chuyên sửa chữa, bảo trì, nâng cấp các loại máy CNC FANUC, MITSUBISHI, OKUMA, MORISEIKI, MAKINO, MAZAK, OKK, GSK, YASNAC, SIEMENS, FAGOR, HASS, AMADA , NISSHINBO,..

TRUNG TÂM KINH DOANH MÁY CÔNG CỤ VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

- Mua bán các loại máy công cụ ,máy phay , máy tiện, máy khoan , máy CNC,máy gia công cơ khí. - Mua bán các loại motor, servo , truc chính và các loại phụ tùng khác..

TRUNG TÂM CHẾ TẠO MÁY VÀ THIẾT BỊ

- Chế tạo, nâng cấp máy công cụ - Chế tạo máy chế biến gỗ - Chế tạo, mài dao cụ chế biến gỗ - Chế tạo, gia công cơ khí chính xác ,chi tiết máy *..

DỊCH VỤ VẬN HÀNH SỬA CHỮA BẢO TRÌ MÁY CÔNG CỤ

-Dịch vụ vận hành, sửa chữa và bảo trì các loại máy công cụ CNC : phay, tiện, khoan, mài, đột, chấn, ép nhựa…của các hãng :Mori Seiki , Makino, Mitsui Seiki,..

Robot đang bị thay thế bởi người lao động tại Mercedes Benz

Rõ ràng, công nghệ robot ngày càng được cải tiến để đưa vào sản xuất nhưng người lao động vẫn có những kỹ năng vượt trội mà dây chuyền sản xuất..

Máy móc thống trị con người sẽ không còn xa?

Mối quan hệ giữa trí óc và máy móc sẽ là trái tim công cuộc đổi mới đang đến. Vậy con người cần chuẩn bị gì? Có phải tương lai máy móc sẽ thống trị..

Não bộ và máy móc: Quan hệ khó lường

Neurotechnology (tạm dịch: Công nghệ thần kinh) có thể biến những ước mơ khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, ông Miguel Nicolelis, một nhà tiên..

Chuyên gia Việt khẳng định viễn cảnh máy móc thay thế con người là rất xa vời

Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến viễn cảnh những nhà máy toàn robot thay vì công nhân đang dần trở thành hiện thực. Và người ta bắt đầu lo sợ về một..